Thang máy không phải là đồ chơi, không phải nơi để chơi và cần học cách sử dụng an toàn. Văn hóa đi thang máy áp dụng chung cho mọi người và bé sẽ học từ bố mẹ.
 
Thang máy và thang cuốn ngày càng trở nên phổ biến và là công cụ di chuyển. Bạn khó có thể tránh được thang máy ở các tòa nhà chung cư mới, văn phòng, đi siêu thị mua sắm, sân bay...
 
Trước khi vào thang máy
 
- Hãy chào hỏi khi đi thang máy trong khu dân cư mọi người biết nhau.
 
- Hãy xếp hàng và tôn trọng trật tự đó, phụ nữ, trẻ em, người già, người tàn tật phải được ưu tiên.
 
- Hãy chờ thang tiếp theo khi thang máy đã chật.
 
- Hãy đợi thang khác nếu bạn nhìn thấy một người bạn không tin cậy trong thang máy một mình.
 
- Hãy đi bộ nếu bạn chỉ lên xuống một hai tầng
 
16.jpg
 
 
Khi ở trong thang máy
 
Nếu bạn vào trước hãy đứng lùi lại. Nếu bạn sẽ ra tầng cao nhất hay xuống tầng thấp nhất hãy đứng lùi vào tận trong cùng. Khi bạn đã đứng phía ngoài thì hãy bước ra khỏi thang máy để mọi người ra rồi lại nhanh chóng bước vào.
 
Giữ nút giữ cửa cho mọi người đi ra hay vào nếu bạn đang đứng gần bảng điều khiển. Tuy nhiên bạn chỉ nên làm thế nếu thang máy vẫn còn chỗ, người bạn đang đợi thực sự tôn trọng bạn và những người đang đi thang máy. Không giữ thang máy cho người vẫn còn đợi người khác, còn đang khóa cửa hay làm gì đó ở nhà chưa ra đến nơi.
 
Nếu bạn đang đứng ở gần nút bấm, hãy bấm hộ mọi người thay vì để họ vươn tay trước mặt người khác để bấm. Tuy nhiên, cũng đừng nhờ nếu bạn có thể tự bấm tầng của mình.
 
Hạn chế nói, hãy đợi khi ra khỏi thang máy rồi nói tiếp. Đừng bao giờ nói chuyện điện thoại trong thang máy.
 
Tôn trọng khoảng cách, đừng đứng sát người khác, nếu thang máy vắng hãy đứng vào các góc khác nhau. Khi thang máy đông hãy dàn ra để mọi người đều có chỗ như nhau.
 
Nếu cần, chào hỏi xong hãy đứng quay người hướng mắt nhìn ra phía cửa. Đừng đứng đối diện người khác trong khoảng không chật hẹp vì sẽ làm người khác khó chịu.
 
Nếu bạn hắt hơi hay ho, hãy che miệng.
 
Nếu bạn mang theo túi hay va ly, hãy giữ nó ở sát chân của bạn để không làm phiền người khác.
 
Đừng di chuyển, chạy nhảy trong thang máy.
 
Hãy nghĩ về các mùi nước hoa, mùi thuốc lá, mùi cơ thể... Trong một không gian kín việc trộn các mùi làm người khác rất khó chịu.
 
Khi bước ra, hãy đi ra thật nhanh nếu có thể để những người đứng đằng sau không phải chờ bạn và những người chờ bên ngoài có thể đi vào luôn. Trường hợp bạn bị vướng ở đằng sau, hãy nói với mọi người trước khi đến tầng của mình “Làm ơn cho tôi ra trước”. Để họ nhường cho bạn ra kịp khi cửa thang máy mở.
 
Khi đi thang cuốn
 
Nếu bạn phải di chuyển trên thang cuốn, làm ơn nếu đứng hãy đứng thành hàng một bên phải, bên trái là dành cho những người sẽ bước trên đó. Bạn có thể thấy thang cuốn ở siêu thị, sân bay đôi khi có thể rất dài và không phải ai cũng sẽ đứng ở đó. Đừng tụ tập đứng nói chuyện trên thang cuốn cản trở mọi người đang phải bước vội trên đó.
 
Khi đi thang máy với trẻ em
 
Bạn đi thang máy với con, hãy hướng dẫn con thang máy không phải là đồ chơi, không phải là nơi để chơi và cần học cách sử dụng thang máy an toàn. Văn hóa đi thang máy áp dụng chung cho tất cả mọi người và bé sẽ học từ bố mẹ.
 
Hãy chỉ cho bé biết tất cả các nút trên bảng điều khiển và chức năng để bé biết tự bảo vệ mình khi cần. Không được thò tay vào giữ cửa mà cần bấm nút để không bị kẹp tay. Không phải thang máy nào cũng tự mở khi có người.
 
Hướng dẫn con không được chạm vào cửa thang máy vì bé có thể bị cuốn tay khi cửa mở sang hai bên.
 
Hướng dẫn con không chạm vào tay vịn, trừ phi bạn sẽ nhớ nhắc con rửa tay xà phòng khi về nhà. Tay vịn thang máy là một trong những nơi con dễ bị lây nhiễm khuẩn nhất vì ai cũng bám vào.
 
Đừng để trẻ bấm tất cả các nút cho vui hay yêu cầu mọi người đợi để bé bấm tầng nhà mình. Nơi công cộng tất cả mọi người cần được tôn trọng như nhau, không phải là nơi để bé thực hành việc mình thích, trừ phi chỉ có một mình bạn và con đang ở trong thang máy. Cũng chỉ nên bấm đúng tầng nhà mình. Thang máy không phải là đồ chơi.
 
Thang máy càng không phải là chỗ để bấm một nút dỗ con ăn một miếng như ở rất nhiều tòa nhà chung cư vẫn hay xảy ra.
 
Hãy kiểm tra xem con bạn có bấm được nút "báo động" trên thang máy khi có sự cố hay không. Nếu không bấm được, đừng bao giờ để con tự đi thang máy một mình cho dù bạn nghĩ con đã lớn.
 
Nếu bạn dùng xe đẩy, hãy quay xe sẵn sàng từ khi đợi và bước lùi vào thang máy để xe và bé cùng hướng ra phía cửa. Thang máy thường không có đủ chỗ để quay xe đẩy.
 
Nếu con còn bé hãy bế con lên thay vì để con đứng nhìn mông người đằng trước.
 
Làm gì khi thang máy bị sự cố
 
Trên mọi thang máy đều ghi khi có sự cố hãy ấn nút báo động và điều quan trọng nhất là bạn cần phải bình tĩnh. Ngoài nút báo động, bạn còn có điện thoại di động, hãy gọi cho người nhà ra báo bảo vệ nếu có thể. Nếu không bạn hãy nhập số của bảo vệ giá máy khoan địa chấtmáy khoan đập đáy trước khi bạn sử dụng thang máy công sở hay khu nhà ở. Thường thì các công ty bán thang máy đều lo đến chất lượng sản phẩm của mình và có số hotline dán trên thang máy nên thực ra bạn không có gì phải lo ngại. Điều quan trọng nhất là luôn bình tĩnh.
 
Văn hóa đi thang máy là một nét văn hóa mới ở Việt Nam, hãy trao đổi với bác tổ trưởng tổ dân phố để phổ biến cho mọi người, khi cần bạn cũng có thể góp ý cho những người vô tình làm phiền người khác và tốt nhất vẫn là các bố mẹ hướng dẫn cho con mình để hình thành nếp ngay từ nhỏ, 
 
Nhà giáo Montessoria